The Babadook : บาบาดุค ปลุกปีศาจ : ภาพยนตร์สยองขวัญ

The Babadook

The Babadook เจ็ดปีต่อมา อมีเลีย  ยังไม่พ้นการตายของสามีของเธอ เธอเสียเขาไปตอนที่พวกเขากำลังขับรถไปโรงพยาบาลซึ่งเธอกำลังจะคลอดลูก ลูกชายของเธอมีปัญหาด้านพฤติกรรมที่สำคัญและยืนกรานที่จะปกป้องเธอจาก ‘สัตว์ประหลาด

The Babadook

ความแปลกประหลาดจริงๆ เริ่มต้นจากชื่อหนังเอง – คำว่า ‘ The Babadook ‘ หมายถึงอะไร มันเป็นคำที่เด็กสร้างขึ้นสำหรับสัตว์ร้ายที่ซ่อนตัวอยู่ใต้เตียงหรือซ่อนตัวอยู่ในเงามืดในเวลากลางคืนหรือไม่? บางทีอาจเป็นตัวตนจากดินแดนแห่งฝันร้ายหรืออาจเป็นปรากฏการณ์ทางกายภาพของปีศาจภายในของ Amelia

อมีเลียทำงานในบ้านพักคนชรา แต่สิ่งที่ต้องใช้เวลาทั้งหมดของเธอคือการเลี้ยงดูซามูเอล ลูกชายของเธอ (นักปราชญ์ผู้น่ากลัว) ซึ่งน่าขนลุกมาก คุณคงคิดว่าเขาเป็นลูกของมาร ความสัมพันธ์ของเขากับแม่แสดงให้เห็นด้วยความเจริญรุ่งเรืองของฟรอยด์ อมีเลียห่วงใยซามูเอลอย่างสุดซึ้ง – เธอทำอาหารให้เขาอร่อยและเกือบจะอดทนกับเขาได้ดี – แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็เหนื่อยมาก ความผูกพันระหว่างแม่ลูกที่นี่มีทั้งความขัดแย้งและความเห็นอกเห็นใจ

The Babadook

เธออ่านนิทานก่อนนอนให้เขาฟังจากหนังสือนิทานเล่มหนาสีแดงพร้อมภาพประกอบแบบป๊อปอัปที่ดูเหมือนนอสเฟอราตูเอง ไม่มีใครรู้ว่าหนังสือปรากฏบนชั้นวางหนังสืออย่างไร ข้อความแบบมินิมอลจะดูน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อถึงบรรทัดสุดท้าย – “คุณคงอยากให้คุณตาย” ซามูเอลสะอื้นไห้ด้วยความสยดสยอง “มันเป็นแค่หนังสือ ไม่สามารถทำร้ายคุณได้” อมีเลียเสนอ ถ่ายทำในที่ร่มเป็นหลักในโทนสีน้ำเงินและสีเทา ทั้งสองคนค่อยๆ หลีกเลี่ยง (ต้องขอบคุณการแสดงตลกของซามูเอล) และความสยดสยองที่แท้จริงก็เริ่มต้นขึ้น

เคนท์ใช้กิจกรรมธรรมดาๆ (เช่น นิทานก่อนนอน) และจัดการกับความสยดสยองแม้กระทั่งกิจกรรมที่ไร้เดียงสานั้น ความคิดโบราณ (เช่น ความกลัวแบบกระโดด) ถูกแทนที่อย่างชาญฉลาดด้วยพลังแห่งการเสนอแนะ ดังนั้น ความเงียบงันและภาพนิ่งจึงส่งเสริมจินตนาการของคุณเองเพื่อเติมเต็มฝันร้าย เคนท์รู้ว่าเธอกำลังทำอะไร – พ่อแม่ที่ถูกครอบงำ เด็กที่น่ากลัว และบ้านผีสิง – นี่คือสิ่งที่สร้างขึ้นจากคืนนอนไม่หลับ